Cách chọn nấm mỡ ngon – Bạn đã biết chưa?

Nấm mỡ là một trong những loại thực phẩm được yêu thích hàng đầu hiện nay. Tuy nhiên, bạn phải biết cách chọn để không mua phải nấm kém chất lượng, nấm tẩm hóa chất. 

Cùng Nấm Hoa Sen tìm hiểu ngay cách chọn nấm mỡ tươi ngon và thực hiện một số công thức nấu món ngon với nấm mỡ.

1. Hướng dẫn cách chọn nấm mỡ

1.1. Cách chọn nấm mỡ tươi

Nấm mỡ tươi ngon cần có những đặc điểm sau:

  • Màu sắc: Trắng đều, tươi mới, không mua nấm đã chuyển màu, thâm đen.
  • Mùi: Mùi vị quen thuộc, không có dấu hiệu hoặc mùi thối hay ẩm mốc.
  • Kích thước: Nấm có kích thước đồng đều, đẹp, không gãy, không quá to.
  • Mũ nấm: Loại nấm này có một lớp lụa mỏng trên bề mặt.
  • Chân nấm: trắng, đều, ngắn.

1.2. Cách chọn nấm mỡ khô

Đối với nấm mỡ khô, chúng ta nên lựa chọn những cây nấm không vụn nát, chân chắc, không xuất hiện dấu hiệu mốc. Cách tốt nhất là mua nấm khô từ các thương hiệu uy tín, có đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng.

2. Sơ chế và nấu nấm mỡ như thế nào cho chuẩn?

Khi sơ chế và nấu nấm mỡ, chúng ta cần ghi nhớ các vấn đề sau:

  • Không ngâm nấm mỡ trong nước quá lâu hoặc rửa quá kỹ, vì chất dinh dưỡng sẽ giảm đi rất nhiều.
  • Nấm mỡ phải được nấu ở nhiệt độ cao để nấm mỡ tiết ra ít nước hơn, món ăn trở nên ngon hơn.
  • Khi chế biến các món ăn có nấm mỡ, nên giảm lượng dầu, vì nấm mỡ có khả năng hút dầu rất cao, khiến món ăn nhiều dầu mỡ và dễ gây ngán.
  • Không nên nấu nấm mỡ ở nhiệt độ thấp. Do nhiệt độ thấp, nấm mỡ tiết ra nhiều nước nên món ăn mất đi hương vị và mùi vị tự nhiên.
  • Nấm mỡ phải được cắt nhỏ trong quá trình chế biến để nấm mỡ chín nhanh hơn, nếu để nguyên thì thời gian chế biến rất lâu vì thịt nấm mỡ khá dày.
  • Sau khi ngâm nấm mỡ khô vào nước, không nên đổ bỏ nước ngâm. Đây là phần bổ dưỡng nhất của nấm mỡ, có thể dùng để nấu canh rất ngon và ngọt.

3. Nấm mỡ có thể nấu thành những món ăn nào?

3.1. Nấm mỡ xào chay

Nấm mỡ là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn cho người ăn chay. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món nấm mỡ xào chay siêu ngon và dễ dàng tại nhà.

  • Bước 1: Nấm mỡ rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 2: Cho dầu oliu vào chảo đợi nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
  • Bước 3: Đổ nấm mỡ vào nồi và trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Xào liên tục khoảng 10 phút cho ra đĩa thưởng thức.

3.2. Salad nấm mỡ

salad nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • 500gr nấm mỡ
  • Bắp mỹ 1 quả, rửa sạch, hấp chín rồi tách lấy hạt.
  • Xà lách tươi ngon, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tây 1 bắp cải băm nhỏ, băm nhỏ.
  • Hạt tiêu, muối mayonnaise thực vật.

Thực hiện:

Nấm mỡ được cắt nhỏ, rửa sạch. Có thể để ăn sống hoặc đem nấu trong khoảng 15 phút. Khi nấm mỡ chín, vớt ra để nguội.

Rau xà lách, dưa leo, hành tây cắt nhỏ cho vào tô. Sau đó, cho bắp Mỹ vào, trộn đều và thêm sốt mayonnaise rau củ, gia vị vừa ăn.

Cuối cùng cho nấm mỡ vào tô trộn đều với các nguyên liệu.

Salad nấm mỡ có thể ăn ngay sau khi chế biến, không nên bảo quản trong tủ lạnh.

3.3. Súp nấm mỡ kiểu tây

súp nấm mỡ

Nguyên liệu:

  • Nấm mỡ 200g
  • Nước dùng gà: Nửa bát.
  • Hành tây cắt lát
  • Mùi tây khô 1/8 muỗng cà phê
  • Bột mì 3 muỗng canh.
  • Bơ 3 muỗng canh.
  • Muối ¼ muỗng cà phê.
  • Hạt tiêu ¼ muỗng cà phê

Thực hiện

Cho nước luộc gà, nấm mỡ và hành tây vào nồi. Đun khoảng 10-15 phút cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

Tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.

Lấy một cái nồi khác, cho bơ, mùi tây khô, sau đó là bột mì vào, trộn đều cho đến khi mịn. Đặt nồi lên bếp và khuấy liên tục cho đến khi các nguyên liệu chín là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin về cách bảo quản và chế biến nấm mỡ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được cách bổ sung nấm ngon vào thực đơn của gia đình mình. Chúc các bạn thành công và thêm nhiều món ăn ngon từ nấm mỡ!

Cùng nammohoasen chọn ngay sản phẩm nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM