“Nấm mỡ”: 5 cách chế biến độc lạ mà bạn nên biết

Nấm mỡ là một trong những loại nấm ăn được phổ biến trên thế giới, ở nước ta loại nấm này rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon. Hôm nay chúng ta cùng vào bếp chế biến món ngon với nấm nhé. Nấm mỡ hay còn gọi là nấm trắng có tên khoa học là Agaricus bisporus, có thể ăn sống, có nguồn gốc từ đồng cỏ châu Âu và Bắc Mỹ, được trồng ở nhiều nước trên thế giới. Nấm có màu trắng, hình tròn, đường kính từ 5 đến 10 cm, chân dài từ 2 đến 3 cm.

“Nấm Mỡ”: 5 Cách Chế Biến Độc Lạ Mà Bạn Nên Biết

  • Giá trị dinh dưỡng (100g)

Calo (kcal) 28, Lipid 0,5g: Chất béo bão hoà 0,1g; Chất béo không bão hòa đa 0,2g; Chất béo không bão hòa đơn 0g, Cholesterol 0 mg, Natri 2mg, Kali 356mg, Cacbohydrat 5g, Chất xơ 2,2g, Đường 2,3g, Protein 2,2g, Vitamin A 0 IU, Vitamin C 4mg, Canxi 6mg, Sắt 1, mg, Vitamin D 8 IU, Vitamin B6 0,1 mg, Vitamin B12 0 µg, Magie 12 mg.

  • Công dụng
  • Theo y học cổ truyền, nấm mỡ vị ngọt, tính mát, có công dụng bổ tỳ ích khí, nhuận phế hoá đàm, tiêu thực lý khí, rất thích hợp cho những người chán ăn mệt mỏi do tỳ vị hư yếu, sản phụ thiếu sữa, viêm phế quản mạn tính, viêm gan mạn tính…
  • Theo y học hiện đại nấm mỡ có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn và trực khuẩn coli. Các nhà khoa học Nhật Bản đã chiết xuất từ nấm mỡ ra một chất, được gọi là PS – K, có công dụng kháng ung thư, nâng cao năng lực miễn dịch của cơ thể, khảo nghiệm trên lâm sàng đối với ung thư vú và ung thư da thấy có hiệu quả khá tốt

 

Các cách chế biến nấm độc đáo:

Với những giá trị dinh dưỡng cao cùng các thành phần tốt cho sức khỏe. Hy vọng các bạn sẽ chọn nấm mỡ để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn của cả gia đình. Sau đây, chúng ta sẽ bắt đầu với 5 cách chế biến nấm mỡ sẽ giúp mọi người có được những món ăn tuyệt vời hấp dẫn cho gia đình mình.

1. Nấm mỡ kho cà tím:

nấm kho cà tím

 Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ 500 gr
  • Cà tím 2 trái
  • Nước tương 4 muỗng canh, giấm 1/2 muỗng canh, Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Hành lá 1 cây và gia vị

Thực hiện:

  • Cà tím rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cho cà tím lên chảo chống dính nướng sơ để khi kho cà không bị nát. Nấm rửa sạch để riêng cho ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu phi thơm đầu hành và phần nấm. Cho cà tím vào xào chung.
  • Thêm 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh nước lọc hoà chung và trút vào chảo. Bạn có thể cho nấm và cà tím vào tộ để kho riu riu lửa cho thấm gia vị. Sau khi nấm đã chín tắt bếp dọn ra ăn cùng cơm nóng.

 

2. Nấm mỡ xiên xúc xích nướng:

nấm xiên xúc xích nướng

Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ 50 gr
  • Xúc xích heo 6 cây, Xúc xích bò 1 cây
  • Hành tím 2 củ ,Tỏi 1 củ, Ngò rí 10 gr
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê, Dầu ăn 1 muỗng cà phê, Muối 1 muỗng cà phê, Đường trắng 1/2 muỗng cà phê

Thực hiện:

  • Làm nước ướp: Bóc tỏi, băm nhỏ cho vào chén, thêm dầu ăn, tiêu. Ngò rí cắt nhỏ, cho vào cùng. Trộn đều tất cả lại với nhau.
  • Cắt nhỏ xúc xích heo thành từng miếng dài khoảng 4 cm. Nấm mỡ rửa sạch. Cho tất cả vào chung cái tô.
  • Hành tím bóc vỏ và cắt dọc củ thành miếng cau như hình bên. Cắt khoanh xúc xích bò thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5 cm.
  • Tất cả cho vào tô nấm rồi cho muối, đường vào, xóc đều lên và ướp khoảng 10 phút. Sau 10 phút, đổ hỗn hợp dầu ăn vào cùng. Dùng muỗng trộn đều lên và ướp tiếp khoảng 10 phút nữa.
  • Nhóm bếp than lên chuẩn bị nướng nhé! Trong lúc chờ than đỏ, xiên xen kẽ từng loại thức ăn: nấm, hành, xúc xích.
  • Đặt 1 vỉ nướng trên bếp, đặt các que xiên lên trên và nướng, trở đều các mặt kẻo cháy. Thấy các mặt xém vàng là đã chín.

3. Nấm mỡ kho chay:

nấm hoa sen

Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ 300g
  • 1 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào
  • 1 củ hành khô, 1/2 củ tỏi, đường, ớt bột, tiêu và gia vị

 

Thực hiện:

  • Ngâm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo. Bước này sẽ giúp loại bỏ chất dơ và độc tố trong nấm, cắt nấm thành lát dày tầm nửa phân hoặc bổ 4 theo chiều dọc.
  • Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhỏ.
  • Cho nấm vào nột cái bát lớn rồi cho xì dầu, dầu hào, nước màu, 1/2 thì cafe tiêu, 1 thìa cafe ớt bột, 2 thìa cafe đường vào trộn đều ướp khoảng 15 đến 20 phút. Nấm ướp càng lâu càng cho ra nhiều nước ngon. Vì nấm khá hút muối các bạn không nên cho quá nhiều xì dầu.
  • Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu vào đun nóng rồi cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Đổ nấm đã ướp vào nồi, đảo đều rồi đậy vung. Đun lửa nhỏ liu riu chừng 15, 20 phút rồi bắc ra.
  • Khi ăn, bạn múc nấm ra bát hoặc đĩa sâu lòng, thêm chút rau mùi lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và thơm hơn

 

4. Canh gà nấm mỡ:

canh gà

Chuẩn bị:

  • Má đùi gà 4 cái
  • Nấm mỡ 150g
  • Cà rốt 100g
  • Bông cải xanh 150g
  • Giò sống 80g
  • Nước dùng gà 1,5 lít
  • Muối, tiêu, đường, dầu ăn
  • Hành tím băm,hành ngò, nước mắm

Thực hiện:

  • Má đùi gà rút xương, giữ lại phần da, lạng mỏng đều. Ướp 1 củ hành tím băm, 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 chút tiêu.
  • Cà rốt cắt thành 4 que, còn lại cắt miếng vừa ăn. Bông cải phần cọng cắt lấy 4 que như cà rốt, phần bông màu xanh cắt miếng vừa ăn. Nấm mỡ cắt lát.
  • Trải miếng thịt gà ra, phết giò sống lên, đặt cọng cà rốt và cọng bông cải lên, cuốn tròn, sau đó quấn lại bằng chỉ.
  • Đun sôi nước dùng gà, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, cho cuốn thịt gà vào nấu chín, vớt ra, để nguội bớt, cắt chỉ, cắt khoanh dầy 1,5cm. Cho cà rốt, nấm, bông cải vào nước canh, nấu chín.  Nêm 1 muỗng nước mắm. Cho ngò rí vào.
  • Múc canh ra tô và trình bày các khoanh thịt gà lên trên, rắc tiêu, hành, ngò. Ăn kèm với nước mắm nguyên chất và tiêu. Dùng với cơm nóng sẽ ngon hơn.

5. Salad nấm mỡ:

salad trộn

Chuẩn bị:

  • Nấm mỡ 500g, rửa sạch và cắt lát
  • 1 trái bắp Mĩ, luộc chín và tách hạt
  • 6 quả dưa chuột muối thái lát
  • 1 xà lách nhỏ, rửa sạch và cắt nhỏ
  • 1 củ hành tây nhỏ, thái hạt lựu
  • 1/2 củ cải tươi, thái nhỏ
  • 4 muỗng canh mayonnaise chay
  • Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Thực hiện:

  • Cho nấm mỡ và một lượng nước vừa phải vào nồi. Đun sôi khoảng 15 phút, vớt nấm ra để nguội.
  • Dưa chuột muối, rau diếp và hành tây đã xắt nhỏ đặt vào một bát lớn. Thêm bắp, nêm nếm gia vị và cho mayonnaise chay vào.
  • Khi nấm đã nguội thì đổ vào tô và trộn đều với các nguyên liệu còn lại.
  • Món này có thể dùng ngay hoặc bảo quản lạnh để sử dụng sau.

Ngoài ra còn có những món ngon hấp dẫn khác cũng được chế biến từ nấm mỡ , bạn có thể xem thêm tại đây về Các Cách Chế Biến Nấm Mỡ ngon tuyệt vời nhé.

Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và có 1 bữa ăn thật ngon miệng cùng gia đình mình !

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM