Nấm mỡ nâu tươi không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất phong phú mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn bổ dưỡng. Hãy tham khảo ngay 4 món ăn ngon nên nấu, đồng thời biết được lợi ích sức khỏe mà nấm mỡ nâu mang lại trong bài viết này nhé!

Nấm mỡ nâu có những dưỡng chất gì?

Nấm mỡ nâu tươi
Nấm mỡ nâu tươi

Nấm mỡ nâu là được đánh giá là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, xếp trên trứng, sữa và thịt. Nấm mỡ nâu chứa những dưỡng chất quan trọng đối với sức khỏe con người như:

  • Protein, Carbohydrates, chất béo, chất xơ
  • Khoáng chất: Ca, Fe, P, Cu, Mg, Mn, Selen, Zn, Đồng, ..
  • Giàu axit amin: Threonine, Citrulline, Glutamic Acid, Leucine, Glycine, Sarcosine, Proline, Alanine, Aspartic Acid, …
  • Các vitamin cần thiết (B1, B2, C)
  • Chất PS-K giúp cho cơ thể ngăn ngừa các tế bào gây ung thư (đã được kiểm nghiệm và cho kết quả khả quan).

Những dưỡng chất trên có trong nấm mỡ nâu tươi giúp:

  • Hỗ trợ các triệu chứng suy giảm bạch cầu, bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu thiếu sữa, giảm tình trạng chán ăn, suy nhược cơ thể, …
  • Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về gan như viêm gan mãn tính, xơ gan và giải độc gan hiệu quả.
  • Ngoài ra, nấm mỡ nâu tươi hỗ trợ giảm cân cho người thừa cân hoặc ăn kiêng do chứa ít calo.

4 món ăn từ nấm mỡ nâu tươi bạn nên nấu

4 món ăn từ nấm mỡ nâu tươi mà bạn nên nấu
4 món ăn từ nấm mỡ nâu tươi mà bạn nên nấu

Món 1: Nấm mỡ nâu xào thịt gà

Nguyên liệu:

  • Ức gà/ đùi gà rút xương
  • Nấm mỡ nâu tươi
  • Hành lá
  • Muối Tiêu
  • Tỏi
  • Dầu mè
  • Bột ngô
  • Nước tương
  • Dầu ăn

Sơ chế:

  • Tỏi: lột vỏ, băm nhỏ
  • Ức gà/ đùi gà: rửa sạch (khử mùi hôi với giấm trắng nếu có) rồi rửa lại với nước, sau đó để ráo. Ức gà cắt khối vừa ăn/ đùi gà rút xương cắt miếng vừa ăn. Sau đó cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, ¼ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngô vào phần ức gà/ đùi gà rút xương cho ngấm gia vị trước tầm 10 phút.
  • Nấm mỡ nâu tươi: cắt bỏ bớt phần bẩn, rửa sạch nhanh dưới vòi nước rồi để ráo. Cắt làm đôi hoặc làm 4 tùy theo độ to nhỏ của nấm.

Cách thực hiện:

  • Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm
  • Cho thịt gà vào xào cho đến khi thịt gà săn lại sau đó cho nấm mỡ vào xào.
  • Đảo đều và nêm nếm thêm gia vị nếu cần, xào cho đến khi thịt gà chín và nấm thấm gia vị.
  • Cho tiêu xay vào chảo đảo đều lần nữa, tắt bếp, cho hành lá đã cắt nhỏ lên trên.
  • Cho ra đĩa và thưởng thức.

Món 2: Canh nấm mỡ nấu thịt heo

Canh nấm mỡ nấu thịt heo là một món ngon và dinh dưỡng, dễ chế biến với những nguyên liệu đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Nấm mỡ nâu tươi
  • Thịt nạc heo (đã xay nhuyễn)
  • Tàu hủ non
  • Hành lá
  • Hạt nêm, tiêu, đường, muối

Sơ chế:

  • Nấm mỡ nâu tươi: cắt bỏ bớt phần bẩn, rửa sạch nhanh dưới vòi nước rồi để ráo và thái thành miếng nhỏ.
  • Tàu hủ non: Cắt nhỏ để vừa ăn.
  • Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Thịt nạc heo: ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Cách làm:

  • Đun sôi nước trong một nồi lớn.
  • Trong khi đợi nước sôi, nặn thịt đã xay thành từng viên nhỏ.
  • Khi nước sôi, cho thịt viên vào nồi và đun nhỏ lửa, vớt bọt thường xuyên.
  • Thêm nấm vào nồi và chờ nước sôi lần nữa, sau đó thêm tàu hủ non, đảo nhẹ tay để chín đều.
  • Khi món canh đã chín, nêm gia vị như muối và hạt nêm theo khẩu vị
  • Múc canh ra tô và thưởng thức.

Món 3: Nấm Mỡ chiên trứng

Nấm Mỡ chiên trứng không chỉ nhanh chóng và tiện lợi mà còn mang đến hương vị đặc trưng của nấm Mỡ nâu hòa quyện với trứng và phô mai.

Nguyên liệu:

  • Nấm Mỡ nâu tươi
  • Trứng gà
  • Phô mai (con bò cười)
  • Muối
  • Tiêu
  • Ớt bột
  • Dầu ăn

Sơ chế:

  • Nấm mỡ nâu tươi: cắt bỏ bớt phần bẩn, rửa sạch nhanh dưới vòi nước rồi để ráo và thái thành miếng nhỏ.
  • Trứng: Đánh đều 4 quả trứng trong chén cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng cà phê muối.
  • Phô mai: Nghiền phô mai sau đó cho vào chén trứng, sau đó khuấy đều.

Cách làm:

  • Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Thêm nấm vào chảo trước để xào sơ cho nấm chín qua.
  • Khi nấm đã chín sơ, đổ hỗn hợp trứng và phô mai vào chảo, vặn nhỏ lửa.
  • Khi bề mặt trứng đã hơi đông lại, rắc ớt bột lên trên, đậy nắp lại và để lửa nhỏ cho đến khi trứng chín hoàn toàn.
  • Tắt bếp và thưởng thức món nấm mỡ chiên trứng thơm ngon.

Món 4: Nấm mỡ kho chay

Món Nấm Mỡ kho chay không chỉ là một lựa chọn ăn chay tuy đơn giản mà rất ngon.

Nguyên liệu:

  • Nấm Mỡ nâu tươi
  • Nước màu
  • Nước tương
  • Dầu hào chay
  • Dầu ăn
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Tiêu xay
  • Ớt bột
  • Đường

Sơ chế:

  • Nấm Mỡ nâu tươi: Cắt bỏ bớt phần bẩn, rửa sạch nhanh dưới vòi nước rồi để ráo.
  • Hành: Lột vỏ và băm nhỏ.
  • Cho nấm vào bát lớn, thêm nước tương (2 muỗng canh), dầu hào chay (1 muỗng canh), nước màu (1 muỗng canh), đường (2 muỗng canh) và ớt bột ( 1 muỗng cà phê) sau đó trộn đều và để ngấm 20 phút.

Cách làm:

  • Cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi đến khi thơm.
  • Cho nấm đã ngấm gia vị vào nồi đảo đều và đậy nắp nồi trong khoảng 15-20 phút ở lửa nhỏ.
  • Khi nấm đã chín và hấp dẫn, tắt bếp.
  • Cho ra đĩa và tạo điểm nhấn cuối cùng bằng cách rắc thêm một ít tiêu xay lên trên.

Tham khảo: “Nấm Mỡ”: 5 Cách Chế Biến Độc Lạ Mà Bạn Nên Biết

Nấm mỡ nâu tươi tại trang trại Nấm Hoa Sen
Nấm mỡ nâu tươi tại trang trại Nấm Hoa Sen

Hy vọng với 4 món ăn từ nấm mỡ nấu tươi trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn cung cấp đáng tin cậy cho nấm mỡ nâu tươi hoặc nấm mỡ trắng tươi, hãy liên hệ trực tiếp với Nấm Hoa Sen để nhận tư vấn và báo giá. Chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng nấm mỡ của Nấm Hoa Sen.

—————-

DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ T M Nấm Mỡ Hoa Sen mang đến cho khách hàng sản phẩm nấm tươi ngon chất lượng, đầy đủ SẮC – HƯƠNG – VỊDINH DƯỠNG cho bữa cơm gia đình Việt.

Quý khách hàng có nhu cầu mua lẻ, mua sỉ hay làm đại lý phân phối sản phẩm nấm mỡ của Công ty TNHH Trồng Nấm Hoa Sen, vui lòng liên hệ qua Hotline 03383.88.888 hoặc email marketing@namhoasen.com.vn để được hỗ trợ giá tốt nhất.

Theo dõi Fanpage NấmHoaSen trên Facebook