Nấm mỡ (hay còn gọi là nấm trắng) là một trong những loại nấm phổ biến được sử dụng nhiều trong ẩm thực Việt Nam. Hương vị thơm ngon nhẹ nhàng, đây là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nấm mỡ – Hàm lượng calo thấp nhưng giàu dinh dưỡng
Nấm mỡ với hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ

Mặc dù hầu như không có chất béo và ít calo, nhưng lại chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, nấm mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một lối sống lành mạnh. Thêm nấm mỡ vào trong thực đơn hàng ngày của bạn có thể làm tăng tăng lượng vi chất dinh dưỡng, bao gồm các chất dinh dưỡng thiếu hụt như kali và chất xơ, mà không làm tăng calo hay chất béo. Nấm trắng cũng chứa chất chống oxy hóa selen (15%) và ergothioneine (2,8 mg), có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giảm bệnh mãn tính và viêm nhiễm. Bên cạnh đó là tác dụng hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thêm nấm mỡ vào trong thực đơn hàng ngày của bạn có thể làm tăng tăng lượng vi chất dinh dưỡng, bao gồm các chất dinh dưỡng thiếu hụt như kali và chất xơ, mà không làm tăng calo hay chất béo.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g nấm mỡ:

Chất dinh dưỡngHàm lượng dinh dưỡng
Calories22
Carbohydrates3.26 g
Chất béo0.34 g
Chất xơ1 g
Protein3.09 g
Nước92.45 g
Canxi3 mg
Sắt0.5 mg
Magiê9 mg
Kali318 mg
Natri5 mg
Vitamin B10.081 mg
Vitamin B20.402 mg
Vitamin B33.607 mg
Vitamin B60.104 mg
Vitamin B90.017 mg

Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, nấm mỡ còn được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và dễ dàng chế biến. Nấm trắng có thể ăn sống, nhưng hương vị của nó sẽ càng trở nên đậm đà hơn khi nấu chín. Do đó, không chỉ được sử dụng trong các món ăn gia đình, nấm mỡ cũng là một món ăn phổ biến trong các nhà hàng cao cấp.

Một số công thức nấu nấm trắng mà bạn có thể tham khảo:

  • Pizza nấm mỡ
  • Nấm áp chảo
  • Nấm mỡ xông khói
  • Thịt hầm nấm
  • Canh nấm
  • Súp nấm & nước sốt nấm
  • Salad nấm
  • Trứng chiên nấm
  • Gỏi nấm
  • Thịt viên nấm
  • Nấm nấu cay

Hàm lượng dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ, nhưng bạn cần lưu ý chọn mua nấm tươi, tránh mua nấm cũ, không nên dùng nấm đã để lâu, hư hỏng, có mùi lạ để chế biến món ăn. Để bảo quản nấm tươi, khi mua về bạn giữ nấm cho khô ráo và bỏ vào trong túi giấy, để trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản đúng cách, nấm có thể giữ được hương vị và kết cấu thơm ngon đến một tuần.

Bạn đã chọn được sản phẩm nấm tươi ngon cho gia đình mình chưa? Hãy để nammohoasen giúp bạn lựa chọn những cây nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM