Nấm mỡ nâu tươi rất ngon ngọt, nhiều đạm và giòn thường được dùng để chế biến món ăn ngon. Do có giá trị dinh dưỡng cao nên mỡ nâu giúp cơ thể khỏe mạnh, bà bầu, bà mẹ bỉm sữa, trẻ nhỏ sử dụng khá tốt. Bên cạnh đó, nấm mỡ nâu còn giúp giảm mệt mỏi, rất tốt cho những người bị viêm phế quản mãn tính, viêm gan mãn tính hay giảm bạch cầu. Nấm rất dễ kết hợp với các món chay hoặc mặn. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về loại nấm này qua bài viết dưới đây nhé!

Nấm mỡ nâu là loại nấm gì? Có tốt như nấm mỡ trắng?
Nấm mỡ nâu chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

1. Công dụng của nấm mỡ nâu tươi

Nấm mỡ nâu là một loại nấm phổ biến được nhiều người ưa chuộng và chắc chắn đây không phải là một sự ngẫu nhiên. Tất cả đều đến từ những công dụng nổi bật mà loại nấm này mang lại. Chi tiết như sau:

  • Nhiều chất đạm, nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho hoạt động của cơ thể.
  • Làm giảm chứng chán ăn, mệt mỏi, viêm phế quản và viêm gan mãn tính, …
  • Theo nghiên cứu, chất PS-K trong nấm có tác dụng chống ung thư
  • Thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng giống như thịt, cá, trứng và sữa.
  • Dễ dàng nấu với các loại rau và các loại thực phẩm khác. Có thể chế biến hơn 30 món ăn ngon khác nhau.

Theo y học cổ truyền: “Loại nấm mỡ nâu này có vị ngọt, tính mát, giúp kiện tỳ ích khí, nhuận phế, hóa đờm và tiêu hóa thức ăn”.

Vì vậy nếu tiêu thụ nấm mỡ nâu thường xuyên sẽ giúp:

  • Giảm mệt mỏi chán ăn do tỳ vị hư yếu
  • Hỗ trợ tốt cho phụ nữ mới sinh bị thiếu sữa, giảm bạch cầu
  • Phòng ngừa (kháng) ung thư bao gồm cả ung thư vú và ung thư da bằng PS-K (đã được thử nghiệm)
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan và viêm phế quản mãn tính
  • Làm giảm lượng đường và cholesterol trong máu, rất tốt cho hệ tim mạch
  • Cải thiện hoạt động chức năng của tuyến tụy

2. Hàm lượng dinh dưỡng trong nấm mỡ nâu tươi

Trong nấm mỡ nâu có rất nhiều dưỡng chất, như:

  • Giàu nhóm vitamin B (B1, B2,…) và C cũng như các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
  • Nhiều chất xơ, chất tro, Ca, P, Fe,… cực tốt.
  • Các axit amin có giá trị: proline, threonine, citrulline, alanin, leucine, glycine, aspartic acid, glutamic acid, sarcosine …
  • Các nguyên tố vi lượng khác như Cu, Zn, K, Na, Mn, …

Chi tiết thành phần dinh dưỡng trong 100 g nấm mỡ nâu tươi:

  • 2.9 gram Protid
  • 0.2 gram Lipid
  • 2.4 gram Glucid
  • 0.6 gram Chất xơ
  • 0.11 mg Vitamin B1
  • 0.16 mg Vitamin B2
  • 4 mg Vitamin C

3. Cách sơ chế nấu nấm mỡ nâu

  • Loại bỏ bụi bẩn ở đáy nấm (nếu có) và dùng dao / kéo cắt nhẹ lên trên để loại bỏ phần đáy hơi đen trước.
  • Chỉ rửa sơ bằng cách cho vào bát nước, xoáy nhẹ, cọ nhẹ mũ nấm.
  • Dùng dao cắt nấm thành từng lát mỏng / dày hoặc cắt cuống, giữ nguyên nấm tùy theo phong cách của từng món ăn bạn chế biến.

Lưu ý: Nấm rất dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm nước quá lâu, nếu không nấm sẽ mất đi vị ngọt tự nhiên, làm nấm bị mềm, nhạt hoặc hỏng.

4. Các món ngon từ nấm mỡ nâu

Nấm mỡ nâu tươi chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và thường được chế biến theo một số cách đơn giản như chiên, xào, luộc, nấu canh … Ăn chay hoặc mặn, cả hai đều dễ làm. Ngoài ra, nấm mỡ nâu cũng được coi là một trong những loại nấm ăn lẩu ngon nhất luôn có mặt trong các món lẩu ở Việt Nam.

Không thể không kể đến những món ăn ngon được chế biến từ loại nấm này như:

  • Nấm nướng phô mai, sốt me
  • Nấm xào chay
  • Salad nấm
  • Cháo nấm
  • Nấm kho chay…
  • Và vô số món ăn ngon khác từ loại nấm này.

5. Cách tốt nhất để giữ nấm nâu tươi lâu nhất

Khi mua về, nếu đã cắt túi thì nên sử dụng ngay để có hương vị thơm ngon nhất. Nếu nấm chưa sử dụng ngay thì phải bảo quản trong túi / rổ và để trong tủ lạnh 3-5 độ theo thời gian sử dụng ghi trên bao bì.

Nấm tươi chỉ để được 5 ngày và sử dụng tốt nhất trong 2-3 ngày đầu để đảm bảo độ tươi tự nhiên của nấm.

Nếu bạn lấy nấm ra để chế biến nhưng không dùng hết, bạn có thể cho nấm trở lại túi và cho vào tủ lạnh trở lại, miễn là không bị ngấm nước.

Và nếu không thể ăn hết sau khi chế biến, bạn có thể bọc nấm trong giấy bạc và cho vào tủ lạnh. Ngày hôm sau bạn có thể hâm nóng lại và sử dụng.

Với nhiều lợi ích nổi bật, nấm mỡ nâu là sự lựa chọn hoàn hảo để giúp cơ thể có được chất dinh dưỡng cần thiết. Loại nấm này dễ chế biến thành món ăn hấp dẫn và an toàn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại nấm bổ dưỡng này!

Cùng nammohoasen chọn ngay sản phẩm nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM