Nấm mỡ trắng là phân loại nấm có vị ngọt và giòn, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nấm trắng dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, xóa tan mệt mỏi, phù hợp với mọi đối tượng khác nhau. Trong chủ đề hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại thực phẩm dinh dưỡng này nhé!

1. Đặc điểm cấu tạo của nấm mỡ trắng

  • Tên: Nấm mỡ trắng là một đơn vị phân loại của nấm có tên khoa học là Agaricus bisporus và tên tiếng Anh là Button mushroom.
  • Nguồn gốc: Nấm đến từ đồng cỏ của Châu Âu và Bắc Mỹ. Sau đó, nó dần phát triển ở 70 quốc gia trên thế giới.
  • Hình dạng: Toàn bộ cây nấm có nhiều thịt, hình tròn và màu đặc trưng của mũ nấm là màu trắng. Thân thường có hình trụ và bè trông giống như một chiếc gậy nâng đỡ mũ nấm.
  • Mùi vị: Nấm mỡ có vị ngọt, giòn giúp mang lại mùi thơm hấp dẫn khi nấu.

2. Thành phần dinh dưỡng của nấm mỡ

Nấm mỡ trắng là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nấm trắng có các nhóm chất dinh dưỡng và vi lượng như:

  • Hàm lượng chất xơ cao hơn một số loại rau và chứa nhiều Ca, P, Fe,….
  • Nấm trắng cũng chứa nhiều thành phần axit amin có giá trị như proline, threonine, citrulline, alanin, leucine, glycine, aspartic acid, glutamic acid, sarcosine …
  • Nhóm vitamin B, vitamin C, tức là vitamin cần thiết cho cơ thể, cũng có nhiều trong nấm mỡ trắng.
  • Đồng thời, trong thành phần của nấm trắng còn chứa các nguyên tố vi lượng Cu, Zn, K, Na, Mn,…

3. Nấm mỡ mang lại lợi ích gì cho người sử dụng?

Nấm mỡ trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất nên mang lại tác dụng rất tốt đối với sức khỏe khi chúng được sử dụng, ví dụ:

  • Hạn chế và chữa chứng biếng ăn, mệt mỏi, thiếu sữa ở phụ nữ mới sinh.
  • Phòng chống ung thư vú và ung thư da với các chất có chứa hoạt chất PSK.
  • Giảm cholesterol và lượng đường trong máu, tốt cho huyết áp và sức khỏe tim mạch.
  • Cải thiện chức năng tuyến tụy.
  • Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh viêm gan, viêm phế quản mãn tính, giảm bạch cầu, v.v.

Nấm mỡ trắng có thể được sử dụng cho mọi đối tượng. Trong đó, đặc biệt là những người ăn chay dài ngày hoặc những người ăn chay thay thế thường cần thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình ăn chay.

4. Bảo quản nấm mỡ trắng

Nấm mỡ tươi phải được bảo quản đúng cách để cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt và có vị thơm ngon. Nấm nên dùng ngay trong ngày, nếu chưa cắt thì cất vào túi / rổ đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Hạn sử dụng và thời hạn sử dụng của nấm mỡ thường ngắn, chỉ khoảng 5 ngày, có vị ngọt tự nhiên nhất trong 2-3 ngày đầu.

5. Biến nấm mỡ trắng thành những món ăn ngon và hấp dẫn

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến hơn 30 món ăn khác nhau từ nấm mỡ. Đồng thời, nấm mỡ còn có thể chế biến các món chay, thực đơn mặn hay làm món lẩu cũng mang lại vị thơm ngon vô cùng. Một số món ăn ngon, hấp dẫn được chế biến từ nấm mỡ trắng như:

  • Nấm mỡ nấu chay, cà tím hầm.
  • Nấm mỡ xào rau củ, nấm mỡ hầm thịt.
  • Nấm mỡ trắng nướng xúc xích.
  • Súp nấm thịt gà, súp nấm thịt lợn.
  • Lẩu nấm.

Mặc dù nấm mỡ rất dễ chế biến và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau nhưng cần phải sơ chế nấm đúng cách. Không ngâm nước quá lâu hoặc vắt bớt nước vì nấm sẽ mất đi độ ngon tự nhiên khiến nấm bị mềm và nhũn.

Cùng nammohoasen chọn ngay sản phẩm nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM