Nấm mỡ nói riêng và nhiều loại nấm trên thị trường được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và ít calo, có thể ăn nhiều mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong y học cổ truyền Trung Quốc có câu: “Ăn nấm vào mùa thu tốt hơn nhân sâm”. Điều này cho thấy nấm có tầm quan trọng rất lớn đối với sức khỏe con người.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nấm bổ dưỡng, dễ tìm mua và giá cũng rất phải chăng. Cùng namhoasen.com tìm hiểu về 3 loại nấm bổ dưỡng được được đánh giá là tương đương với nhân sâm nhé!
1. Nấm mỡ – Một trong những loại nấm bổ dưỡng nhất
Nấm mỡ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm mỡ ăn rất ngon, mềm nhưng vẫn giòn, thích hợp dùng để nấu canh, xào với thịt, cho hương vị và giá trị dinh dưỡng cao.
Công thức đề xuất: Nấm mỡ xào thịt ba chỉ
Chuẩn bị:
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt nhỏ và tách riêng phần đầu.
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Hành tím, gừng, tỏi băm nhỏ.
Tiến hành:
- Đun nóng chảo, không cho dầu hay nước, cho nấm vào xào trên lửa vừa cho đến khi nấm chảy ra nước thì vớt ra.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho thịt ba chỉ đã thái mỏng vào chiên cho đến khi mỡ chảy ra. Cho hành tím xay, gừng, tỏi và một ít ớt khô vào, phi thơm cho đến khi có mùi thơm.
- Cho nấm mỡ vào chảo, xào khoảng nửa phút. Lấy một ít nước vào chén nhỏ, cho thêm 2 thìa xì dầu, một chút đường và trộn đều và đổ vào chảo xào thêm khoảng 1 phút. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn và đun thêm một chút nữa là có thể tắt bếp. .
2. Nấm hương
Nấm hương là loại nấm mọc trên thân gỗ lớn nên rất bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Nó còn được mệnh danh là “vua của các loại nấm núi”, “nữ hoàng của các loại nấm”. Là loại nấm bổ dưỡng, bạn có thể mua nấm tươi hoặc nấm khô về chế biến thành các món ăn để bổ sung các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Công thức gợi ý: Nấm hương xào đậu phụ
Chuẩn bị:
- Nấm hương tươi làm sạch / Hoặc nấm hương khô ngâm nước nóng 5 phút, vớt ra ngâm nước lạnh.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi, ớt
- Xì dầu, dầu hào, đường, dầu mè, muối, hạt nêm
Tiến hành:
- Rửa sạch nguyên liệu, để ráo. Hành, tỏi và ớt khô bằm nhỏ. Đổ 2 thìa xì dầu, dầu hào và nửa thìa đường trắng vào bát trộn đều để dùng sau.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, tỏi và ớt khô băm nhỏ vào phi thơm. Cho nấm hương vào xào trước, sau đó cho đậu phụ vào, đảo đều nhẹ tay trong 2 phút.
- Đổ nước gia vị đã chuẩn bị vào chảo, thêm nửa bát nước, trộn đều, đậy nắp và đun sôi khoảng 5 phút. Tiếp tục cho 1 thìa dầu mè, một chút muối, gia vị vừa ăn, giảm lửa riu riu cho đến khi nước cạn bớt rồi gắp ra đĩa.
3. Nấm sò (hay nấm bào ngư)
Góp mặt trong danh sách 3 loại nấm bổ dưỡng cùng với nấm mỡ và nấm hương chính là nấm sò. Trong các loại nấm, nấm sò đứng ngang hàng với nấm đông cô. Đây là loại nấm thơm ngon, mềm, rất bổ dưỡng, ăn thường xuyên rất có ích cho cơ thể. Loại nấm này thích hợp để hấp, chiên, nấu và cũng dễ dàng kết hợp với nhiều loại rau củ và thịt khác nhau.
Công thức gợi ý: Nấm sò xào thịt và mộc nhĩ
Chuẩn bị:
- Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch với nước
- Nấm sò rửa sạch, xé nhỏ
- Thịt sau khi cắt vừa ăn, cho vào bát, ướp 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương và nửa thìa cà phê bột bắp, một chút muối trong 10 phút.
- Hành, gừng, tỏi, ớt khô
Tiến hành:
- Đổ một ít dầu vào chảo, cho thịt và xào nhanh trên lửa vừa cho đến khi chín.
- Tiếp tục cho hành, gừng, tỏi và ớt khô vào xào thơm, cho nấm sò vào, đảo nhanh tay trên lửa lớn.
- Cuối cùng thêm mộc nhĩ, gia vị, tiếp tục xào trong 3 phút rồi cho ra đĩa.
Trên đây là top 3 loại nấm bổ dưỡng và thơm ngon mà bạn nên thêm vào thực đơn của gia đình mình.
Cùng nammohoasen chọn ngay sản phẩm nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.
NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM