Nấm tươi là một trong những nguyên liệu tốt để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình bạn. Và đôi khi bạn có thể không sử dụng hết lượng nấm và bảo quản phần còn dư lại để sử dụng sau. Tuy nhiên, nấm có thời gian sử dụng và bảo quản rất ngắn. Làm thế nào để biết nấm bị hư hay chưa. Cùng Nấm Hoa Sen nhận biết thông qua những dấu hiệu sau nhé!

Để biết nấm có còn tươi và có thể sử dụng được hay không, nấm bị hư hay chưa, hãy “chạm, nhìn và ngửi” chúng.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy nấm bị hư và không thể sử dụng tiếp:

  1. Sờ vào có cảm giác thấy nhớt và “nhớp nháp”

Điều đầu tiên cần kiểm tra và cũng là một trong những cách dễ nhất để biết nấm có bị hư hay không là kiểm tra xem tay có bị dính nhớt hay hay không.

Nấm còn chất lượng thì phải khô, giòn và tươi. Nếu nấm chuyển sang trạng thái ẩm ướt, có lớp màng nhầy và cảm thấy nhớt thì tức là nấm bị hư và không còn ăn được nữa.

  1. Nấm bị nhăn nheo hoặc khô héo

Làm cách nào để nhận biết nấm bị hư hay chưa

Nấm còn tươi có chứa hàm lượng nước cao, do đó bề mặt nấm thường nhẵn và có cảm giác mọng nước. Khi nấm bắt đầu nhăn nheo, khô héo, điều đó có nghĩa là nấm bị mất nước và chuẩn bị hư. Hãy sử dụng nấm trước khi chúng trở nên nhớt, có mùi và đổi màu.

  1. Thân nấm xuất hiện các đốm đen

Làm cách nào để nhận biết nấm bị hư hay chưa

Qua thời gian bảo quản lâu dài, nấm bắt đầu xuất hiện các đốm đen do bị oxy hoá. Nếu chỉ là vài đốm nhỏ, bạn vẫn có thể tận dụng để nấu ăn được và càng sớm càng tốt. Để càng lâu, đốm đen ngày càng nhiều và nấm sẽ bị hư hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa.

  1. Nấm có màu đậm hơn

Bên cạnh việc xuất hiện thêm những đốm đen, toàn bộ nấm cũng có thể bị sẫm màu sau một thời gian bảo quản. Để mua được nấm ngon, hãy chọn những cây nấm có màu sáng.

  1. Nấm bị mềm và xốp

Nấm tươi sẽ cho cảm giác chắc, đàn hồi, đầy đặn và nhẹ khi sờ vào. Khi có cảm giác mềm nhũn, ướt sũng, tức là nấm đang trong giai đoạn phân huỷ.

  1. Nấm bị hư thường có mùi nồng nặc

Nấm tươi ngon sẽ có mùi thơm nhẹ và ngọt thanh của nấm, và thoang thoảng mùi của đất. Nếu nầu có mùi hôi nồng (mùi chua, tanh, mùi khai,…), tức là nấm bị hư, không nên sử dụng.

  1. Nấm bị mốc

Làm cách nào để nhận biết nấm bị hư hay chưa

Không khí ẩm ướt xung quanh có thể khiến nấm bị ẩm và mốc. Do đó, để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và giữ nấm được tươi lâu hơn, hãy giữ nấm càng khô càng tốt. Nếu trong đống nấm của bạn có 1 vài cây nấm bị mốc, hãy lấy chúng ra để tránh nấm mốc lan qua những cây nấm khác.

Thời gian sử dụng của nấm thường phụ thuộc vào cách chúng được thu hoạch, xử lý, làm sạch và đóng gói trước khi bảo quản. Do đó, nếu mua nấm đóng gói, bạn có thể xem chi tiết về ngày thu hoạch, hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản trên bao bì để đảm bảo thời gian sử dụng tốt nhất.

Nếu nấm của bạn có dấu hiệu bị hư, đừng nên sử dụng để nấu ăn. Nấm bị hư có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, choáng váng, khó chịu, nặng hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Khi bạn mua nấm, hãy luôn kiểm tra để đảm bảo rằng nấm còn tươi ngon và không có dấu hiệu bị hư. Nấm tươi phải tròn trịa, săn chắc, đều màu và khô, có mùi thơm đặc trưng của nấm và mùi đất nhẹ. Nấm có thể bảo quản đến 7 ngày nếu bảo quản đúng cách trong ngăn mát tủ lạnh, và lâu hơn nếu trữ đông.

Xem thêm: Cách trữ đông nấm đúng cách

—————-

DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂMNấm Mỡ Hoa Sen mang đến cho khách hàng sản phẩm nấm tươi ngon chất lượng, đầy đủ SẮC – HƯƠNG – VỊDINH DƯỠNG cho bữa cơm gia đình Việt.

Quý khách hàng có nhu cầu mua lẻ, mua sỉ hay làm đại lý phân phối sản phẩm nấm mỡ của Công ty TNHH Trồng Nấm Hoa Sen, vui lòng liên hệ qua Hotline 03383.88.888 hoặc email marketing@namhoasen.com.vn để được hỗ trợ giá tốt nhất.

Follow NammoHoaSen on Facebook