Nấm mỡ xào thịt bò với hương vị kết hợp độc đáo, ngon ngọt khó cưỡng đang trở thành bữa ăn dinh dưỡng của gia đình. Để có được món nấm xào ngon, bạn chỉ cần nắm công thức và mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn rất vét sạch nồi cơm nhà bạn. Cùng làm món nấm mỡ xào thịt bò ngay thôi nào!

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g thịt bò
  • 200g nấm mỡ
  • 200g ớt chuông
  • 200g súp lơ
  • 1/2 củ hành tây
  • 2 thìa canh dầu ăn
  • 2 thìa canh dầu ô liu
  • Hành củ, tỏi, mè trắng
  • Gia vị nhà bếp

2. Lựa chọn nguyên liệu chính cho món nấm mỡ xào thịt bò

2.1. Nấm

Chọn nấm mỡ trắng, chân ngắn, đầu tròn. Nếu nấm chuyển sang màu trắng ngà hoặc trông giống như vết bầm thì đây là dấu hiệu nấm đã bị bảo quản lâu, chất lượng và mùi vị giảm sút. Thế nên, chúng ta cần bỏ qua những cây nấm như thế này.

Về kích cỡ, nấm vừa là tốt nhất vì nấm quá nhỏ hoặc quá lớn đều không có chất lượng cao. Nấm tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Nếu nấm có mùi ôi thiu hoặc có mùi lạ thì không nên mua nhé.

2.2. Thịt bò

Bằng cách nhìn vào thớ thịt, bạn cũng có thể kết luận thịt có chất lượng cao hay không. Thịt bò tươi ngon là thịt có màu đỏ tươi, thịt mỏng, mịn. Khi sờ vào thịt không dính tay, không có hiện tượng chảy nước.

Ngược lại, thịt bò chất lượng thấp thường có màu đỏ sẫm, thớ to và không mịn. Khi bạn chạm vào, nó sẽ dính vào tay. Một yếu tố nhận biết nữa đó chính là thịt bị chảy nước và có mùi hôi. Để có được món ăn thơm ngon và an toàn, chúng ta cần bỏ qua các loại thịt này!

3. Các bước tiến hành

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò rửa sạch, thái thành lát mỏng, sau đó cho thịt bò vào tô ướp với các loại gia vị: ¼ thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ô liu, củ hành băm nhỏ, tỏi băm nhuyễn rồi dùng đũa trộn đều để gia vị ngấm vào thịt bò.

Nấm cắt làm đôi, hành tây cắt múi cau sau đó cắt đôi, ớt chuông cắt miếng vừa ăn, súp lơ tách múi cau ăn được.

3.2. Xào thịt bò

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo sau đó cho 1 thìa hành tím băm nhỏ, 1 thìa tỏi băm vào phi rồi cho thịt bò đã ướp vào phi thơm. Nấu đến khi thịt bò tái và trắng thì tắt bếp, đổ thịt ra bát.

3.3. Xào hỗn hợp

Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu, phi thơm hành khô và tỏi băm nhỏ, đồng thời cho: nấm, sau đó là súp lơ, ớt chuông, hành tây vào và trộn đều, cuối cùng cho thịt bò đã xào vào, nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều rồi tắt bếp.

3.4. Thành phẩm

Trình bày món nấm mỡ xào thịt bò  ra đĩa, rắc lên 1 ít mè trắng rang để tăng thêm màu sắc và mùi thơm cho món ăn. Món xào với miếng thịt bò chín tới mềm, vị nấm giòn ngọt kết hợp cùng các loại rau, củ, quả, đảm bảo món ăn này sẽ “chinh phục” được cả nhà.

nấm mỡ xào thịt bò

4. Những điều cần lưu ý khi chế biến nấm

4.1. Bảo quản

Đối với nấm tươi, chúng phải được chế biến trong vòng 12 giờ kể từ ngày mua. Khi đó nấm tươi và đảm bảo dinh dưỡng cũng như chất lượng.

Nếu bạn muốn giữ nấm tươi để sử dụng sau này, bạn có thể giữ nấm trong hộp kín rồi cho vào tủ lạnh. Với nấm khô, chỉ cần bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.

4.2. Sơ chế

Món nấm mỡ xào thịt bò, ngoài khâu chọn nguyên liệu, bạn cũng phải chú ý đến khâu sơ chế.

Đầu tiên, bạn phải loại bỏ các vết bẩn ở dưới cùng của nấm và sau đó rửa chúng một thời gian ngắn dưới vòi nước. Không nên rửa kỹ quá vì khi ngâm nước nấm sẽ bị nhạt màu và mất chất dinh dưỡng quý giá.

Nếu nấm có mùi hôi, bạn nên tiến hành khử mùi nấm. Cách đơn giản nhất là nấm tươi ngâm nước muối loãng 5 phút. Bạn có thể dùng nấm hương khô để khử mùi bằng nước ấm có pha một chút gừng.

Vừa rồi, chúng tôi đã chia sẻ cách làm món nấm mỡ xào thịt bò vừa đơn giản lại thơm ngon bổ dưỡng. Cuối tuần này hãy cùng vào bếp và trổ tài làm món ăn này cho gia đình nhé! Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng và vui vẻ!

—————–

Cùng nammohoasen chọn ngay sản phẩm nấm mỡ tươi ngon chất lượng, làm tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày của bạn nhé.

NẤM HOA SEN – DINH DƯỠNG TỪ NẤM, AN LÀNH TỪ TÂM